การบริหารการเงินส่วนบุคคล


Background photo was designed by rawpixel.com / Freepik

เทคนิคการวางแผนใช้เงินให้คุ้มค่ามากที่สุดตั้งแต่เริ่มทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการจับจ่ายใช้สอย การเก็บเงินเรียนต่อเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ตนเอง รวมถึงการเรียนรู้สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่เราต้องรู้ 

-  วางแผนใช้เงินก้อนแรกให้คุ้มค่าที่สุด
-  เก็บเงินเรียนต่อ ป.โทเองก็ได้ ง่ายนิดเดียว
-  ฉลาดช็อปให้มีเงินเหลือเก็บ
-  ค่าใช้จ่ายที่มาพร้อมกับรถยนต์คันใหม่
-  วางแผนเกษียณ เรื่องสำคัญไม่ทำไม่ได้

(ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : https://www.set.or.th...)

Mobirise

การวางแผนเกษียณ

พอพูดถึงวัยเกษียณก็อาจจะดูเหมือนไกลตัวและยังอีกนานกว่าจะมาถึง สำหรับใครหลายๆ คน แต่อย่าลืมว่าวันเวลาในแต่ละปีนั้นผ่านไปเร็ว มากขนาดไหน และถ้าหันมามองตัวเองว่า ในแต่ละเดือนนับจากนี้ไปจนถึง อายุ 60 ปี จะเก็บเงินได้แค่ไหน ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะทำให้ขวัญผวาได้ เพราะมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับค่าครองชีพที่จะมากขึ้นตามอัตรา เงินเฟ้อในอนาคต แถมยังต้องเก็บออมไว้ใช้จนถึงอายุ 70-80 ปี

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.set.or.th/...

Mobirise

การออม และการลงทุน

หลายปีที่ผ่านมา... อัตราเงินเฟ้อพุ่งพรวดแซงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากจนแทบไม่เห็นฝุ่น เห็นทีลำพังการออมเงินไว้ในธนาคารเพียงอย่างเดียว คงไม่สามารถทำให้คุณไปถึงฝั่งฝันหรือมั่งคั่งอย่างที่ตั้งใจไว้ได้ เพราะเงินออมเติบโตไม่ทันราคาสินค้าและค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เพิ่มขึ้น 

 ถ้าวันนี้เงินของคุณยังนอนนิ่งๆ อยู่ในบัญชีเงินฝาก ทำไมไม่ลองปล่อยให้ออกมายืดเส้นยืดสายทำงานแทนคุณกันดูบ้าง เพราะยังมีทางเลือกอื่นๆ อีกมากมายที่จะช่วย “เพิ่มพูนความมั่งคั่ง” (Wealth Accumulation) ให้คุณได้ 

 “การวางแผนลงทุน” จึงกลายเป็นพระเอกคนสำคัญของเรื่องนี้ เพราะการลงทุนเปรียบเสมือนทางด่วนสู่ความมั่งคั่ง การออกตัวที่ดี ตั้งต้นได้เร็ว และเดินตามแผนที่วางไว้ ย่อมช่วยให้ถึงเส้นชัยได้สมดังใจหวัง

 นอกจากนี้ การใส่ใจเรื่องภาษีก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มพูนความมั่งคั่งให้คุณได้เช่นกัน เพราะ “การวางแผนภาษี” ช่วยลดภาระภาษีของคุณให้น้อยลง เมื่อเสียภาษีน้อยลง คุณก็จะมีเงินออมและลงทุนเพื่อเพิ่มพูนความมั่งคั่งให้มากยิ่งขึ้น ยิ่งในปัจจุบันมีช่องทางการออมการลงทุนหลายประเภทที่ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) หรือการทำประกันชีวิต ฯลฯ ซึ่งคุณไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดภาษีในแต่ละปีลงได้แล้ว ยังถือเป็นการลงทุนเพื่อเพิ่มพูนความมั่งคั่งในระยะยาวให้คุณด้วย

- รู้จักกองทุนรวมแต่ละประเภท
- รู้จักการวางแผนประกัน

Mobirise

การแก้ปัญหาหนี้สิน

“หนี้ไม่ใช่ความรัก 
เวลาเยียวยาไม่ได้”

 วิธีการจัดการปัญหาหนี้สินที่ดีที่สุด ก็คือการไม่ก่อหนี้ที่ไม่เกิดรายได้ เพราะนอกจากจะทำให้เป็นภาระทางการเงินแล้วยังส่งผลต่อกำลังใจ เป้าหมาย และคุณภาพชีวิตได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น คนที่เป็นหนี้ แทนที่จะตื่นเช้าไปทำงานด้วยฉันทะ สนุกกับงาน และยินดีกับผลที่ได้ทั้งตัวงานและค่าตอบแทนที่จะนำมาสร้างสรรค์สิ่งที่ฝันไว้ ไม่ว่าเพื่อตน ผู้คน สังคม ก็กลับต้องคิดแต่ว่าจะหาเงินมาส่งมอบให้กับเจ้าหนี้ได้อย่างไร ทันเวลาหรือไม่ การทำงานก็กลายเป็นการทำเพื่อหาเงินให้คนอื่น (และให้ตนเองในอดีต) อยู่ตลอดเวลา

Money coach แนะนำวิธีการแก้ปัญหาหนี้สินไว้ ดังนี้

1. ลดรายจ่าย หยุดเลือดไหลในปัจจุบัน
2. เพิ่มรายได้ จะแก้หนี้ได้ต้องมีอัตราเร่ง เพื่อแก้หนี้ได้เร็วขึ้น โดยใช้ทุนชีวิต
3. สร้างทรัพย์สิน ลงทุนโดยใช้ความคิด
4. การกู้เงินมาใช้หนี้เป็นวิธีที่ผิด

Mobirise
Mobirise
Mobirise

สรุปธรรมะ
เพื่อการสร้างความมั่นคงทางการเงิน

- ธรรมที่อำนวยประโยชน์สุขขั้นต้น ที่เป็นไปเพื่อประโยชน์ในปัจจุบัน

- หลักการจัดสรรทรัพย์

- ความสุขอันชอบธรรมของผู้ครองเรือน ที่ชาวบ้านควรพยายามเข้าถึงให้ได้สม่ำเสมอ

This web page was started with Mobirise template