เกม ชีวิต

Life is worth learning.

Mobirise

คลิปแนะนำเกม

Mobirise

คลิปแนะนำกติกาการเล่นเกม

สื่อการเรียนรู้

Mobirise

การแบ่งชีวิตมาพิจารณาเป็นช่วงๆ เหมือนละครที่ตัดเอาเฉพาะตอนที่พระเอกนางเอกจีบกัน แล้วจบลงด้วยฉากการแต่งงาน อาจทำให้หลงเข้าใจว่านั่นคือฉากจบที่สมบูรณ์แแบบของความรักอันหวานชื่น แต่ความจริง มันเป็นแค่การเริ่มต้นของชีวิตคู่ ที่หลากรส  ความรักมิได้มีการแต่งงานเป็นเป้าหมายปลายทางที่แท้ ฉันใด การศึกษาก็คงมิได้มีใบปริญญาเป็นฉากจบอันบริบูรณ์ ฉันนั้น คำว่า Commencement ที่หมายถึงพิธีการเฉลิมฉลองของผู้สำเร็จการศึกษา มีอีกความหมายหนึ่งว่า “การเริ่มต้น”     (อ่านต่อ....)

Mobirise

เมื่อเรียนจบ เริ่มต้นทำงาน และทำงานไปอีกเกือบ 40 ปี ของชีวิตที่เหลือ มันคือช่วงเวลาที่มีความสุขหรือไม่ แล้วชีวิตของเราจะมีความสุขได้เมื่อไร?
 การทำงาน เป็นสิ่งที่มีความสุข มีคุณค่ามากมาย จนทำให้ผู้คนทั้่งหลายทุ่มเทชีวิตของพวกเขาเพื่อมัน หรือว่ามันเป็นเพียงแค่เครื่องแลกเปลี่ยน ที่ผู้คนจำใจทำเพื่อให้ได้มาซึ่งเครื่องแลกเปลี่ยนกับความสุขอันเป็นเป้าหมายที่แท้จริงของชีวิต (และการทำงาน)     (อ่านต่อ....)

Mobirise

การวางแผนการเงินมิได้มีความสำคัญเฉพาะการทำโครงการ หรือการดำเนินงานทั้งภาครัฐและเอกชนเท่านั้น แม้แต่ในการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล และการใช้ชีวิตครอบครัว ก็มีความจำเป็นต้องมีการวางแผนเช่นกัน โดยเริ่มต้นคล้ายกับการวางแผนโครงการ คือการกำหนดเป้าหมายของชีวิต จากนั้นจึงพิจารณาถึงกระบวนการ ขั้นตอนที่ต้องกระทำเพื่อนำชีวิตตนเอง หรือชีวิตครอบครัวไปสู่เป้าหมายนั้น โดยมีเงินเป็นปัจจัย (แม้ในบางครั้ง อาจเผลอเข้าใจว่าเงินคือเป้าหมาย) (อ่านต่อ....)


Mobirise

ในปัจจุบันนี้ หลายคนคงให้ความสำคัญกับคำว่า เงิน เนื่องจาก เงินเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง คนเราจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้มีเงินมากขึ้น และนำเงินมาเป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือกทางดำเนินชีวิตอยู่เสมอ หลายคนเลือกเรียนและทำในสิ่งที่ไม่ชอบเพราะเงิน แต่สิ่งที่เลวร้ายที่สุด คือ ยอมทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพื่อเงิน     (อ่านต่อ....)


ความมั่นคงทางการเงิน จึงไม่ได้อยู่ที่การหาให้ได้มากเพียงอย่างเดียว แต่สำคัญที่การใช้จ่ายด้วย หากความต้องการมีมากมายไม่สิ้นสุด หาได้เท่าไหร่ก็ไม่ “พอ” ถ้าใช้จ่ายเพื่อคุณค่าแท้ เช่น กินด้วย “ฉันทะ” เพื่อคุณค่าแท้จะ “พอ” เมื่ออิ่มและได้สารอาหารตามความต้องการของร่างกาย แต่ถ้ากินด้วย “ตัณหา” เพื่อคุณค่าเทียม คือความอร่อย ความโก้หรู ยิ่งอร่อยก็ยิ่งกินจนไม่รู้จักอิ่ม ไม่รู้จักพอ (อ่านต่อ....)


“หลักๆ คือให้ความรู้ก่อน 
 ความรู้พวกนี้ควรมีตั้งแต่สมัยเป็นเด็กแล้ว จบออกมาจะได้มีความรู้
เด็กรุ่นใหม่ เป็นหนี้เร็ว และเป็นหนี้นาน"     (อ่านต่อ....)

Mobirise

พอพูดถึงวัยเกษียณก็อาจจะดูเหมือนไกลตัวและยังอีกนานกว่าจะมาถึง สำหรับใครหลายๆ คน แต่อย่าลืมว่าวันเวลาในแต่ละปีนั้นผ่านไปเร็ว มากขนาดไหน และถ้าหันมามองตัวเองว่า ในแต่ละเดือนนับจากนี้ไปจนถึง อายุ 60 ปี จะเก็บเงินได้แค่ไหน ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะทำให้ขวัญผวาได้ เพราะมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับค่าครองชีพที่จะมากขึ้นตามอัตรา เงินเฟ้อในอนาคต แถมยังต้องเก็บออมไว้ใช้จนถึงอายุ 70-80 ปี    (อ่านต่อ....)


***** Editor's choice
Recommended Movie | You should see in your Lifetime.

Mobirise

Mr. Holland's Opus 

(1995 ‧ Drama/Musical ‧ 2h 23m)
Glenn Holland นักดนตรีผู้มีความใฝ่ฝันที่จะประพันธ์เพลงให้เป็นที่จดจำซักเพลง แต่มีเหตุจำต้องไปเป็นครูสอนดนตรีในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง โดยที่เจ้าตัวบอกกับตัวเองว่าจะเป็นเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ซึ่งกลับกลายเป็นเวลาถึง 30 ปี และท้ายที่สุด Glenn Holland ก็เขียนเพลงที่เขาแต่งมาชั่วชีวิตการทำงานไม่จบ ... (อ่านต่อ)
(Movie Trailer)

Designed with Mobirise web creator