Bull Battle
เกมสงครามวัวชน สังคมโคบาล

Life is worth learning. 

Mobirise

คลิปแนะนำเกม


คลิปแนะนำกติกาการเล่นเกม

สื่อการเรียนรู้

Mobirise

ทำไมเราต้องดิ้นรนเพื่อการศึกษา เราต้องการการศึกษาเพียงเพื่อให้สอบได้และมีงานทำเท่านั้นหรือ หรือการศึกษาจะทำให้เราเข้าใจชีวิตทั้งหมด การงานและอาชีพเป็นสิ่งจำเป็นแต่มันเป็นทุกอย่างในชีวิตแล้วหรือ ชีวิตเป็นสภาวะที่กว้างขวางลึกซึ้งซึ่งเราในฐานะมนุษย์ได้ครอบครองเป็นเจ้าของ หากเราตั้งเป้าหมายของชีวิตที่อาชีพ และให้การศึกษาเพียงเพื่อเตรียมเราให้ประกอบอาชีพ เราก็จะพลาดจากจุดหมายทั้งหมดของการมีชีวิต และชีวิตของเราก็ไม่ต่างจากเครื่องจักร   (อ่านต่อ...)

Mobirise

เรื่องราว...เริ่มต้นขึ้นที่...ภูเขาลูกหนึ่งในภาคเหนือ ฝนตกกระหน่ำลงมาบนไร่ชาที่ยอดเขา จนต้นชาชุ่มฉ่ำเพราะได้รับน้ำฝนเต็มที่ตอนกลางคืน และ...พอรุ่งเช้าต่อมานั้นเอง คนงานในไร่ชาก็แบกตะกร้าขึ้นหลังออกมาเก็บ...ยอดชาอ่อนๆ แต่เช้าตรู่เพื่อนำไปบ่มในโรงงาน คนงานเก็บชากันไปก็คุยเล่นกันไป บางคนเอาลูกอ่อนออกมาด้วยเพราะไม่มีใครเลี้ยงที่บ้าน เก็บชาเสร็จ นำใบชาสดไปเข้าโรงบ่ม เมื่อบ่มเสร็จคนงานอีกชุดก็บรรจุกล่อง คนขับรถนำกล่องชาลงมา เพื่อวางขายที่ร้านในเมืองหลวง และเรา...ก็เดินไปซื้อมา (อ่านต่อ...)

Mobirise

เราทำงาน เพราะเรามุ่งหวังอะไร ? - เพื่อให้ได้ชื่อว่ามีงานทำ, เพื่อจะร่ำรวย, หรือเพื่อกาแฟสักถ้วยที่หอมละมุนยามเช้า
คนเรามองการทำงานต่างกันไปหลายอย่าง และจากความเข้าใจต่างๆ นั้น ก็ทำให้มีพฤติกรรมการทำงาน ผลของงานที่มีต่อตนและโลก รวมถึงความสุขในงาน ก็จะต่างกันไป ตามความเข้าใจนั้น (อ่านต่อ...)


Mobirise

พระพุทธศาสนานำเสนอจุดหมายของชีวิตเป็น 3 ระดับ และ 3 ด้าน (อัตถะ 3) ถ้าแบ่งตามระดับ เป็น 3 ระดับ คือ
1. ประโยชน์ปัจจุบัน คือประโยชน์อย่างที่เห็นๆ กันอยู่ ในปัจจุบัน เป็นเรื่องการดำเนินชีวิต
2. ประโยชน์เบื้องหน้า  คือประโยชน์ที่ลึกเข้าไปทางจิตใจ
3. 3. ประโยชน์สูงสุด คือ ความมีใจเป็นอิสระ
(อ่านต่อ...)

Mobirise

การจะดำเนินการกิจกรรมใดๆ ก็ตามเปรียบเสมือนการขับรถมุ่งไปที่ใดที่หนึ่ง  ก่อนที่เราจะทำการสตาร์ทเครื่องยนต์เราต้องตอบคำถามต่างๆ ในใจก่อนคือ ณ ปัจจุบันเราอยู่ที่ไหน?, จุดหมายปลายทางเราคือที่ใด?, เราจะใช้เส้นทางใดในการเดินทาง? 
 ในการดำเนินกิจกรรมใดๆ ก็ตามจะประสบความสำเร็จได้ก็จะต้องพบกับคำถามสามข้อเช่นเดียวกัน (อ่านต่อ...)


Mobirise

เมื่อเราทำงานด้วยความตั้งใจที่ดี ที่ถูกทาง และมีปฏิบัติการที่เหมาะสมลงตัว ผลของงานก็จะปรากฏขึ้น ผลงานนั้นเองที่จะถูกประเมินคุณค่า ถูกตีราคา เป็นคำชื่นชม เป็นค่าจ้าง เป็นรางวัล เป็นผลคะแนน ฯลฯ ด้วยมาตรวัดที่ต่างๆ กันไป
เราจะมีท่าทีอย่างไร กับการถูกตัดสินคุณค่า ด้วยสายตา และมาตรวัดอันหลากหลาย (อ่านต่อ...)


***** Editor's choice
Recommended Movie | You should see in your Lifetime.

Mobirise

Pay It Forward

(2000 ‧ Drama/Romance ‧ 2h 3m)
Inspired by a school assignment, young Trevor comes up with an idea that changes many lives. He decides that instead of returning a favour, he will pay it forward by doing good deeds for three people.
(Movie Trailer)    (คลิปย่อ The Philosophy of Pay It Forward)


Designed with Mobirise - Go now